Đề xuất ba cơ chế ưu đãi nhà đầu tư địa ốc ven kênh rạch quận 8

Đường Phan Thế Hiển

Để thu hút các nhà đầu tư bất động sản, Sở QH-KT đã đề xuất ba cơ chế ưu đãi cho các nhà đầu tư địa ốc khi thực hiện dự án ven kênh quận 8. Sở QH-KT đã có văn bản báo cáo UBND TP về tiến độ điều chỉnh cục bộ các đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 phục vụ công tác chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư, cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân trên và ven kênh rạch nói riêng và trên địa bàn quận 8 nói chung.

Để thu hút các nhà đầu tư, Sở QH-KT đã đề xuất ba cơ chế ưu đãi cho các nhà đầu tư khi thực hiện dự án, bao gồm:

Thứ nhất, tăng hệ số sử dụng đất đối với các khu đất có vị trí cách nhà ga metro trong bán kính từ 400 m trở xuống; các khu đất có bố trí bến thủy nội địa được Sở GTVT chấp thuận vị trí và quy mô; các dự án có thiết kế thân thiện với môi trường, công trình kiến trúc xanh.

Kênh đôi

Thứ hai, ưu tiên phát triển công trình cao tầng với mật độ xây dựng thấp, hạn chế xây dựng tầng hầm nhằm bảo đảm thoát nước cho khu vực, gia tăng hiệu quả chống ngập nước (giảm thiểu diện tích bê tông hóa bề mặt, giúp đô thị phát triển bền vững, hài hòa) và giảm chi phí xây dựng cho nhà đầu tư khi triển khai thực hiện công trình, các công trình bố trí khu vực để xe trên cao và không xây dựng tầng hầm thì diện tích tầng kỹ thuật để xe trên cao không phải tính vào hệ số sử dụng đất của dự án.

Thứ ba, nhằm tạo sự thông thoáng và hài hòa với không gian kiến trúc cảnh quan khu vực, tạo sự kết nối cho người dân khu vực phía nam đường Phạm Thế Hiển có thể tiếp cận với công viên dọc bờ nam kênh Đôi: Đối với các công trình dự án đề xuất của nhà đầu tư tại đây có thiết kế để trống tầng trệt, Sở QH-KT kiến nghị Thành phố cho phép nhà đầu tư được tính diện tích mảng xanh, sân chơi tại tầng trệt vào chỉ tiêu bình quân đất cây xanh của dự án.

Đường Phan Thế Hiển

Theo Sở QH-KT, các nhà đầu tư có thể áp dụng đồng thời ba cơ chế nêu trên cho các lô đất theo phương án điều chỉnh quy hoạch.

Sở QH-KT cũng cho hay sở này cũng đang phối hợp với quận 8 và các sở, ngành liên quan điều chỉnh quy hoạch 1/2000. Tổng khu vực lập điều chỉnh quy hoạch khoảng hơn 75 ha, trong đó đất hỗn hợp (có chức năng ở) khoảng 21,31 ha do giảm chỉ giới hành lang kênh Đôi từ 30 m xuống còn 20 m. Ngoài ra, có đất cây xanh, đất giáo dục, hành chính, tôn giáo, giao thông. Quy mô dân số khoảng khoảng 20.000 người. Chiều cao công trình dọc hai bên kênh Đôi từ 20-25 tầng, mật độ xây dựng 30%-50%, phần còn lại là đất cây xanh, sân bãi và giao thông.

Sở QH-KT đánh giá với ba đề xuất nêu trên, dải đất dài và hẹp dọc bờ nam kênh Đôi (chức năng công viên cây xanh theo các quy hoạch phân khu 1/2000 đã duyệt) nay được điều chỉnh quy hoạch chuyển thành khu vực đô thị. Theo đó, khu vực sẽ có chức năng tương đối hoàn chỉnh, có quỹ đất hỗn hợp (có bố trí chức năng ở) quy mô tối đa, có chiều rộng hợp lý và không gian cảnh quan hấp dẫn, đa dạng, sẽ là những tiêu chí hấp dẫn nhà đầu tư, đồng thời giảm thiểu diện tích bê tông hóa bề mặt, giúp môi trường và đô thị phát triển hài hòa và bền vững.