Mỏi mắt săn căn hộ dưới 1 tỷ tại Sài Gòn

Phân khúc căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng từng là nguồn cung và sức cầu trên thị trường TP.HCM. Nhưng thực trạng hiện nay cho thấy, sức cầu không thay đổi nhưng nguồn cung cho phân khúc này được xếp vào loại “hàng hiếm”.

Mỏi mắt tìm căn hộ dưới 1 tỷ đồng

Thời gian gần đây, loại hình nhà ở thương mại với giá dưới 1 tỷ đồng vẫn là phân khúc đáp ứng nhu cầu thật, nhưng nguồn cung lại không tỷ lệ thuận với nhu cầu mua. Theo thống kê mới nhất của HoREA cho thấy, thành phố hiện tại có khoảng 13 triệu dân sinh sống, gần 3 triệu người nhập cư và khoảng 50.000 cặp vợ chồng mới kết hôn mỗi năm có nhu cầu thuê nhà. Để đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân, nhất là loại căn hộ 1 – 2 phòng ngủ bán , hoặc cho thuê trên dưới 1 tỷ đồng/căn là vấn đề nan giải, vì thực trạng nhu cầu quá lớn trong khi nguồn cung có hạn.

Nguồn cung nhà tầm trung tại Tp.HCM thực sự rất hiếm. Ngoại trừ một vài dự án căn hộ bình dân đếm trên đầu ngón tay như EHomeS (quận 9) giá 650 triệu/căn, Green Town Bình Tân (Q.Bình Tân) giá từ 880 triệu/căn; khu căn hộ Sunshine Avenue (quận 8), tính đến thời điểm tháng 8 vừa qua, số lượng dự án có tầm giá tầm 1 tỷ/căn được tung ra thị trường là rất ít. Phía Tây Sài Gòn có khá nhiều dự án được môi giới quảng cáo với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng. Tuy vậy, các căn hộ này chỉ là căn 1 phòng ngủ, chiếm số lượng ít. Dự án mới có giá mềm dưới 1 tỷ như Contentment Plaza, Roxana Plaza, Marina Tower được quảng bá là tọa lạc tại Sài Gòn nhưng hầu hết đều trên địa phận Bình Dương.

Ngày càng khan hiếm loại căn hộ dưới 1 đồng tại Tp.HCM. Ảnh minh họa

Giá tăng mạnh ở thị trường thứ cấp

Hạn chế nguồn cung là nguyên nhân đưa giá căn hộ bình dân hút mạnh ở thị trường thứ cấp. Giá căn hộ hiện tại thuộc phân khúc này dao động hoảng từ 20-22 triệu đồng/m2 và theo dự kiến sẽ còn tiếp tục gia tăng từ 1-2 triệu/m2 trong thời gian sắp tới.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, căn hộ bình dân thường có mức tăng giá từ 8-15%, song trong năm 2018 tỷ lệ này có thể lên đến 20%. Các dự án từng có giá khá sốt như Căn hộ Citihome (quận 2) do Kiến Á Group phát triển có đơn giá khoảng 14 triệu đồng/m2 (từ 700 triệu đồng/căn), Him Lam Phú Đông (giá từ 1,1-1,2 tỷ đồng/căn), hiện đã tăng từ 30-40% so với thời điểm mở bán giữa năm 2016. Him Lam An Phú cũng có giá từ 1,6-1,9 tỷ/căn. Thời điểm này, giá trên thị trường thứ cấp đã lên mức 20-22 triệu đồng/m2. Loạt dự án dành cho người thu nhập trung bình như Green Town Bình Tân, Prosper Plaza, Tecco Town, Western Capital, Summer Square, Toky Tower, vốn có giá từ 800 triệu – 1,1 tỷ/căn hiện đã tăng lên 1,2-1,8 tỷ/căn.

Nhận định về thị trường căn hộ, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA),ông Lê Hoàng Châu, cho hay, xét về phân khúc, căn hộ bình dân vẫn tiêu thụ tốt. Tuy nhiên, do quỹ đất ngày càng eo hẹp nên căn hộ có giá dưới 1 tỷ đồng gần như trở thành khó tìm và được săn đón. Trước đây, căn hộ giá trên dưới 1 tỷ đồng từng là phân khúc nguồn cung chủ lực trên thị trường Tp.HCM. Nhưng, khoảng hơn từ năm 2016 trở lại đây, việc tìm được căn hộ có mức giá này ngày càng khó cho người dân có nhu cầu định cư. Quỹ đất để phát triển chung cư eo hẹp, giá đất tăng cao, chi phí lãi vay đều tăng, tiền sử dụng đất,  thủ tục xây dựng lại kéo dài khiến nhà giá bình dân vốn có tỷ lệ lợi nhuận thấp đã khan hiếm ngày càng khan hiếm hơn.

GĐ Kinh Doanh Công ty Thanh Điền Land, ông Phạm Thanh Điền, cho rằng, khoảng từ năm 2015, căn hộ bình dân được ngầm hiểu là mức giá dưới 1 tỉ đồng/căn, thì nay đã thay bằng mức giá tầm trên dưới 1,5 tỉ đồng. Để phát triển các dự án căn hộ giá rẻ, chủ đầu tư phải tối ưu hóa mọi chi phí đầu vào, từ quỹ đất, chi phí lãi vay, xây dựng… Đối với việc phát triển quỹ đất cho dòng căn hộ bình dân, chi phí phần đất hiện chiếm khá lớn, khi vượt quá 20% thì khó có thể thu lời. Hơn nữa, các vấn đề quỹ đất, chi phí đầu tư, mật độ dân số, chỉ tiêu diện tích tối thiểu, khiến chi phí phát triển dự án ngày càng gia tăng.

Theo Dantri