“Quận 8, Thủ Thiêm, Nhà Bè” 3 điểm sáng của thị trường địa ốc Sài Gòn năm 2018

bat dong san tphcm

Theo dự báo của Ông Trần Khánh Quang, Chủ tịch Hội cà phê Bất động sản về 3 điểm nhấn tích cực của trục đô thị Đông – Tây và khu Nam Tp.HCM trong buổi tọa đàm “Cơ hội đầu tư bất động sản Sài Gòn – Góc nhìn của người trong cuộc”. Qua đó, quận 8, Thủ Thiêm và Nhà Bè sẽ trở thành 3 ngôi sao sáng của thị trường địa ốc Sài Gòn.

Ông Quang nhận định, trong năm Mậu Tuất sắp tới, thị trường vẫn sẽ tăng trưởng nhưng tăng với tốc độ chậm hơn. Cơ hội chứng kiến màn sốt đất ảo đầy kịch tính như năm cũ cũng không còn nhiều. Tuy nhiên, ở các khu vực cửa ngõ Sài Gòn vẫn sẽ có những điểm sáng bất ngờ, soán ngôi những địa bàn trọng yếu từng gây sốt trong năm 2017.

Khu Tây xuất hiện nhân tố đầy triển vọng là quận 8

Trong năm 2018, quận 8 – khu vực được coi là quận 4 thứ hai của Tp.HCM sẽ trở thành điểm đầu tư hấp dẫn. Lấy chợ Bến Thành làm mốc, khoảng cách từ quận 8 về khu trung tâm không quá xa. Hơn nữa, quận 8 còn kết nối tốt với các khu vực như quận 1, 4, 5, 6. Nơi đây có mật độ cư dân sầm uất và cũng trong năm 2018, hạ tầng tại đây hứa hẹn sẽ được cải thiện đáng kể.

bat dong san tphcm

Quận 8 sẽ tạo nên bất ngờ vì mặt bằng giá BĐS tại đây cực thấp so với những khu vực lân cận trong cùng bán kính (quận 7, 9). Tính trên địa bàn Tp.HCM, giá nhà tại đây cũng thuộc nhóm có mức độ cạnh tranh cao nhất. Nhiều dự án căn hộ tại đây được chào bán với giá trên dưới 20 triệu đồng/m2. Những lợi thế này sẽ giúp quận 8 vượt qua Tân Phú, Bình Tân và cả Bình Chánh về độ nóng trong năm 2018 và trở thành một nhân tố bất ngờ của khu vực phía Tây Sài Gòn.

Thủ Thiêm trở thành nhân tố trọng điểm của khu Đông

Cơn sốt đất năm 2017 tại trục đô thị phía Đông Tp.HCM ghi nhận sự “làm mưa làm gió” của quận 9. Nhưng sang năm 2018, Thủ Thiêm được dự báo sẽ trở thành tâm điểm, thu hút đông đảo sự chú ý. Dấu hiệu đã xuất hiện từ quý IV/2017 nên kịch bản này gần như chắc chắn sẽ xảy ra. Cụ thể, hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài đã và đang chọn trung tâm Thủ Thiêm làm vùng đất hứa. Đây cũng là cái rốn của thị trường bất động sản (BĐS) cao cấp toàn khu Đông nói riêng và Sài Gòn nói chung.

Khu Nam có huyện Nhà Bè cầm trịch

Bước sang năm 2018, tiềm năng các dự án BĐS trên trục đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Lương Bằng nối dài và hàng loạt tuyến phố khác tại huyện Nhà Bè sẽ vượt qua Phú Mỹ Hưng (quận 7) để tạo nên một cú hích mới của khu vực phía Nam thành phố.

Nếu trước đây, Phú Mỹ Hưng đã tác động lớn đến thị trường tại trục đô thị phía Nam, được coi là hạt nhân trong bán kính 3km chuyên về các sản phẩm trung cao cấp thì từ khi khu đô thị này dần được lấp đầy, Nhà Bè trở thành vùng trũng phía Nam và cũng sẽ không ngạc nhiên khi huyện này trở thành điểm nóng tăng giá đất, là thỏi nam châm của cực Nam thành phố.

Theo nhận định của ông Quang, tâm lý đám đông có thể giết chết những nhà đầu tư vốn mỏng, thiếu kinh nghiệm và kiến thức về thị trường. Nhằm hạn chế rủi ro, ông Quang đã đưa ra một chiến lược đầu tư cho nhóm những nhà đầu tư này.

Ông cho rằng, nhóm nhà đầu tư ít vốn nên chọn mua BĐS tại nơi chưa phát triển nhiều, tốc độ tăng chậm, giá còn thấp hơn mặt bằng chung. Ông nói: “Quy luật nước chảy về chỗ trũng chưa bao giờ sai. Sau khi tất cả những điểm nóng, địa bàn màu mỡ nhất đã tăng giá, sẽ đến lượt vùng trũng bật dậy là điều tất yếu để thiết lập mặt bằng giá mới“.

Vị chuyên gia này cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên mua bằng cảm xúc, không nên theo tâm lý đám đông và không thờ ơ, qua loa khi mua. Thay vào đó, người mua cần xem xét kỹ thông tin về vị trí, pháp lý, hạ tầng, tiềm năng, ưu, nhược điểm của sản phẩm, khả năng tài chính. Để đảm bảo chắc chắn, tránh bị mất tiền oan, tốt nhất, người mua cần tới tận địa phương để kiểm tra pháp lý, hoặc nhờ sự hỗ trợ của các luật sư, chuyên gia tư vấn.

Ông Trần Khánh Quang cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc kiểm soát tài chính khi đầu tư địa ốc. Theo đó, nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể chấp nhận được tỷ lệ vay ở ngưỡng từ 50% giá trị căn hộ trở xuống. Nếu vay hơn, nhà đầu tư nên lường trước kịch bản chết không kịp cấp cứu. Mức vay 60-70% chỉ phù hợp với những người mua nhà lần đầu, khi họ có đủ nhiệt huyết và dồn mọi nguồn lực để trả nợ.