Quận 8: Ưu thế nội tại & tiềm năng phát triển mạnh mẽ

Sơ đồ quy hoạch quận 8

Quận 8 là một quận nội thành có diện tích rộng 32 km2, gấp 4 lần các Quận 3, Quận 4, Quận 5. Thuộc phía Tây Nam của TP.HCM, có hình dáng thon dài theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, nằm dọc tuyến đường huyết mạch Đại lộ Võ Văn Kiệt.

  • Phía Bắc giáp Quận 5 và Quận 6 với ranh giới tự nhiên là kênh Tàu Hũ và kênh Ruột Ngựa.
  • Phía Đông giáp Quận 4 và Quận 7 với ranh giới tự nhiên là rạch Ông Lớn.
  • Phía Tây giáp Quận Bình Tân.
  • Phía Nam giáp  Bình Chánh , ranh giới Sông Ba Đồ
Điều chỉnh quy hoạch chung quận 8

Điều chỉnh quy hoạch chung quận 8, sơ đồ định hướng phát triển không gian

Nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa khu đô thị phát triển Q.1, Q.5, Q.6, Q.4 và khu đô thị mới Nam Thành phố Q.7 nên quận 8 chịu tác động của sự phát triển đô thị hóa cao, có hệ thống giao thông khá phát triển và ngày càng được cải thiện với một số tuyến đường chính nối từ trung tâm thành phố qua quận 8 đến các quận trung tâm khác.

Quận 8 và những thế mạnh nội tại

Hạ tầng giao thông: Khu vực quận 8 đang được chú trọng đầu tư xây dựng – nâng cấp trên các tuyến đường huyết mạch: Đại lộ Võ Văn Kiệt, đường Vành Đai Trong, An Dương Vương, cầu Phú Định, Metro số 3A, tuyến xe bus đường sông…Kết nối nhanh cóng đến các quận trung tâm:  gần Quận 1, Quận 7, Quận 5, Quận 6, Quận 10, Quận 4, Quận Bình Tân, huyện Bình Chánh,….

can ho quan 8

Đặc biệt, kể từ ngày Đại lộ Đông Tây, Đại lộ Nguyễn Văn Linh, đường Phạm Thế Hiển, đường Tạ Quang Bửu,… được xây dựng và mở rộng, quận 8 đã hội đủ các nhân tố cần thiết để phát triển một cách toàn diện các ngành thương mại, dịch vụ. Ngoài ra với vị trí thuận lợi, có nhiều dự án cải thiện môi trường nước và công viên cây xanh đang triển khai, Quận 8 là vùng đất đầy tiềm năng để thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài cho phát triển: công nghiệp và xây dựng đô thị hiện đại.

Đường thủy: Với hệ thống 23 kênh rạch lớn nhỏ nối các phường với nhau như: sông Bến Lức, sông Ông Lớn, kênh Lò Gốm, kênh Bến Nghé. Đặc biệt, Kênh Đôi có bề rộng 50 m, chiều sâu 20 m có thể lưu thông tàu bè loại lớn. Và cũng nhờ hệ thống đường thủy này, đã tạo nên những lợi thế riêng của quận trong việc điều hòa không khí, phát triển giao thương và du lịch đường thủy.

Quận 8 – Tiềm năng phát triển của một đô thị cửa ngõ trung tâm thành phố

Quận 8 được biết đến như một trung tâm đầu mối tập trung hàng hóa, nông sản từ miền Đông, miền Tây với các kho tàng, bến bãi, chợ đầu mối lớn.Với tầm quan trọng về vai trò là cửa ngõ trong tổng thể kinh tế của thành phố, đồng thời thông qua chủ trương khuyến khích của Chính phủ đã đầu tư dự án cầu đường hơn 3.500 tỷ đồng các cây cầu mới đã và sẽ được xây dựng: cầu Chữ Y (II), cầu Nhị Thiên Đường (II), cầu Nguyễn Tri Phương, đường Tạ Quang Bửu song hành với đường Phạm Thế Hiển… mở ra cho quận 8 một vị thế trở thành cầu nối gắn liền nội thành với khu Nam Sài Gòn. Và trong tương lai, chắc chắn Quận 8 sẽ tận dụng ưu thế đó để phát triển các tiềm năng đang bỏ ngỏ.

Quy hoạch Kênh đôi bờ

Việc chuyển dịch và mở rộng cơ cấu kinh tế sang các đô thị vùng ven là cấp thiết và phần nào cũng đã thúc đẩy nhanh tốc độ phát triển của Quận 8. Ngày nay, chỉ cần vài bước chân qua cầu chữ Y, người dân quận 8 đã có để đến ngay được Quận 1, khu trung tâm hành chánh của Tp.HCM.

Bên cạnh đó, việc quỹ đất còn nhiều, hệ thống giao thông đường thủy nhiều tiềm năng tạo điều kiện lý tưởng để phát triển các khu đô thị, khu dân cư cao  cấp…. đang Thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, đầu tư vào Bất động sản tại quận 8 điển hình như: Tập Đoàn Vingroup, Novaland, các nhà đầu tư của Nhật Bản…..

Quận 8 – Cuộc lột xác mạnh mẽ để khoác lên mình một diện mạo mới

Với những tác động tích cực từ việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường sống trên mọi lĩnh vực như việc nạo vét kênh rạch, thả cá, giải tỏa hơn 5000 nhà ổ chuột để trả lại diện mạo và môi trường sống cho thành phố đã phần nào làm đánh thức những tiềm năng và tạo lực đẩy cho việc phát triển của quận 8.

Kênh đôi bờ quận 8 TPHCM

Có thể kể đến, việc triển khai và phục hồi du lịch đường sông, một trong những sản phẩm chiến lược trong định hướng phát triển sản phẩm đầy thách thức nhưng cũng đầy tiềm năng của Tp.HCM. Một trong những ngành kinh tế mũi nhọn sẽ đóng góp nhiều GDP cho thành phố nói chung và cho quận 8 nói riêng. Chúng ta có cơ sở để tin tưởng rằng việc giao thương và du lịch của quận 8 sẽ đầy tiềm năng bởi hệ thống kênh ngòi chằng chịt sẵn có.

Đối với những người dân sống xu quanh địa bàn cầu Chữ Y hay Đại lộ Đông Tây, Đại lộ Võ Văn Kiệt, sẽ rất tự hào và nhìn thấy rõ được những biến chuyển tích cực về môi trường, thông thương và chất lượng cuộc sống của người dân của khu vực này cũng được nâng lên so với thời kỳ trước kia.

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, trong thời gian tới, quận 8 sẽ trở thành “điểm nóng” phát triển bất động sản của thành phố, nhờ lợi thế hạ tầng và với đặc điểm nhiều sông rạch, không khí trong lành sẽ là lựa chọn tối ưu cho những nhà đầu tư và chọn nơi đây làm chốn an cư.

Dự án Sunshine Avenue quận 8 và cú “Hích” thị trường

Mới đây dự án Sunshine Avenue Quận 8 được triển khai, đầu tư bởi chủ đầu tư Minh Bình hợp tác với Đất Xanh Đông Nam Bộ, dự án có vị trí tại mặt tiền đường số 41, Phường 16, Quận 8 cách đại lộ Võ Văn Kiệt 150m với quy mô 7.493m2 gồm 2 Block A và B cao 25 tầng và dự kiến cung cấp 639 căn hộ cao cấp hạng B có mức giá từ 1,1 tỷ đồng. Đây là dự án được đầu tư quy mô với số vốn lên tới hơn 1.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu an cư, đầu tư cho tương lai ngày càng cao của cư dân tại khu vực này.